NHỮNG BÍ MẬT VỀ XÌ GÀ CULEBRAS (KÌ 1)

Culebras là một dạng điếu xì gà hết sức lạ và khác biệt, nó chứa được những bí mật bên trong nó mà ít ai biết đến. 

Nhiều truyện thần thoại và những câu chuyện kể khác nhau về lịch sử ra đời cũng như mục đích sản xuất loại điếu xì gà này, nhưng có rất ít nguồn thông tin đáng tin cậy có thể khẳng định chính xác về nguồn gốc ra đời của nó. Sau đây là 6 điều đặt biệt tôi được biết xì gà Culebras:


Điều 1: Lịch sử của xì gà Culebras

Culebra là một từ tiếng Tây Ban Nha chỉ về loài rắn, một Culebras hoàn thành trông chúng như một nhóm các con rắn cuộn lại với nhau và buộc chặt đầu và đuôi.

Theo tuyên bố lâu đời và dứt khoát nhất khẳng định sự ra đời của dòng xì gà Culebras đến từ một bài báo của tạp chí Auckland Star của New Zealand: “Điếu xì gà Culebras xuất hiện lần đầu tiên ở Philíppin vào khoảng giữa thế kỷ 19, một phát minh của ngành công nghiệp xì gà Philippin”.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho rằng, Culebras đã được sản xuất tại Mỹ vào trước những năm 1890.

Điều 2: Thần thoại về xì gà Culebras

Một khía cạnh hấp dẫn khác đối với sự ra đời của Culebras là câu chuyện liên quan đến nguồn gốc thực sự của nó. Chuyện kể rằng, Culebras xuất hiện liên quan đến việc công nhân nhà máy lấy cắp xì gà. 

Bối cảnh câu chuyện có từ khi các nhà máy xì gà không cho phép mang xì gà ra khỏi công xưởng hoặc chỉ được tiêu chuẩn đúng 1 điếu/ 1 lần để đem về sử dụng hoặc bán nhưng khó có thể quản lý được số lượng nên chủ nhà máy đã nghĩ ra cách cuốn đặc biệt bằng cách cho ba xì gà xoắn hình bện lại với nhau thành một. Qua đó, các nhà quản lý nhà máy có thể dễ dàng xác số lượng các nghệ nhân mang về. Hơn nữa, với hình dạng kì lạ đó thì họ không thể mang ra “chợ đen” bán được.

Còn có một câu chuyện trái ngược lại là các nghệ nhân quấn xì gà mang vài điếu xì gà về nhà hút. Vì vậy, họ đã bện các điếu xì gà lại với nhau, cho rằng nó không vượt tiêu chuẩn số điếu được mang về, và với hình dạng đó họ không bán ra “chợ đen” được. Do đó họ mang xì gà về nhà được nhiều hơn.

Mặc dù lời giải thích về tình trạng trộm cắp có vẻ hoàn toàn chính đáng, nhưng không có bằng chứng lịch sử đáng tin cậy vào nó. Dù trường hợp nào, những xì gà này ngày nay là những xì gà có hình dạng độc đáo và rất ngon, xứng đáng được xem xét đặc biệt cho những người sành về xì gà. 

 


Điều 3: Để quấn Culebras sử dụng xì gà hình dạng nào?

Một Culebras được thực hiện với ba hoặc bốn xì gà với kích thước Panatelas, chiều dài khoảng 6-inch, vòng ring 38 nhưng các nghệ nhân có thể thay đổi nhiều hoặc ít hơn kích thước chuẩn. Dù với chiều dài nào thì chúng phải mỏng để dễ bện lại thành hình dạng giống con rắn. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, điếu Panatelas có thể được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp.


(Còn tiếp)